Hướng dẫn diệt mối tại nhà không cần dùng thuốc

Thời điểm làm việc cao độ của mối có lẽ là vào ban đêm, bạn có thể dễ dàng nghe thấy tiếng mối ăn gỗ trong những đêm tối tĩnh lặng ở trong tường, tủ quần áo, giường, cánh cửa...khiến bạn khó chịu .

Mối là loài côn trùng vô cùng nguy hiểm, chúng có thể đục phá từ gỗ tươi cho đến gỗ khô. Thời điểm làm việc cao độ của mối có lẽ là vào ban đêm, bạn có thể dễ dàng nghe thấy tiếng mối ăn gỗ trong những đêm tối tĩnh lặng ở trong tường, tủ quần áo, giường, cánh cửa...khiến bạn khó chịu .

cach_diet_moi_trong_nha_khong_can_thuoc

Mối gây ra những tác hại gì?

Nếu chú ý hơn 1 chút bạn có thể dễ dàng phát hiện ra sự xuất hiện của mối trong nhà thông qua những tiếng đục gỗ hay những viên phân hình lục giác được đùn ra ngoài (Φ 2mm).
Mối là loài côn trùng có sức phá hoại chậm chạp nhưng số lượng rất đông vì vậy chúng có thể phá hủy toàn bộ đồ đạc bằng gỗ trong nhà, gây mất an toàn cho công trình xây dựng và gây thiệt hại về kinh tế nghiêm trọng.
Muốn diệt được mối tận gốc thì bạn cần phải tìm ra lý do tại sao con mối mọt lại sống sót được trong gỗ và con đường nào giúp chúng xâm nhập vào nhà của bạn?

Tại sao mối mọt lại sống được trong gỗ

Những con mối trưởng thành Có màu nâu đỏ cho đến đen. có chiều dài từ 2,5 đến 5 mm. Có đầu vòi dài, thân hình trụ, chân ngắn. Ấu trùng mối có màu kem và hình chữ C, không có chân và nhăn nhúm , có 11 đốt.
Ban đầu chúng đục lỗ chui vào trong gỗ rồi ẩn mình trong đó sinh sống. Sinh sản ra nhiều thế hệ . Trứng mối có màu trắng, mềm, bóng và phẳng một đầu. Trứng mối nở trong vòng 16 ngày sau đó thành sâu non, những con sâu non tiếp tục đào hang ăn gỗ cho đến khi trưởng thành.
Chúng tiêu hóa được gỗ do trong ruột của chúng có cả một khu hệ vi sinh vật có khả năng phân hủy và chuyển hóa chất xơ (cellulose) và chất gỗ (lignin) thành các đường đơn dễ hấp thụ.
Hiện nay có nhiều cách diệt mối hiệu quả như sử dụng thuốc diệt mối sinh học, thuốc xịt, hay khử trùng. Tuy nhiên trước khi bắt đầu với những dịch vụ phức tạp và mất chi phí bạn có thể thử cách diệt mối không dùng thuốc dưới đây xem sao trước nhé!
Cách diệt mối mọt tại nhà cho đồ gỗ không cần dùng thuốc
"thời tiết nóng, ẩm là thời gian lý tưởng để mối mọt “tung hoành”. Chúng ta có thể phòng tránh mọt cho gỗ mà không cần dùng thuốc bằng cách sơn hay đánh vecni thật kỹ bên ngoài mặt gỗ". Theo GS.TS Nguyễn Lân Dũng – Nông nghiệp
Theo GS.TS Bùi Công Hiển, thuộc Trung tâm Ứng dụng Côn trùng học cho biết những cách diệt mối mọt trong nhà bằng thuốc diệt mối mọt có tác dụng tiêu diệt mối mọt gỗ nhanh, tuy nhiên những vật dụng bằng gỗ bị mối mọt ăn thường là những đồ gỗ chúng ta dùng trực tiếp thường xuyên nên sẽ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ. Cũng theo ông, dầu hỏa là cách diệt mối đơn giản nhất mà không cần sử dụng thuốc. Cách làm khá đơn giản: Bạn tẩm dầu hỏa vào miếng vải sau đó "miết" lên những lỗ mà mọt đã đục khoét. Mối mọt sẽ chết vì khi dầu hỏa thấm vào khiến chúng chết vì không thể hô hấp được. Sau khi "miết" dầu hỏa nên phủ một lớp nilon lên bề mặt. Cách này vừa giúp tránh mùi dầu bay ra ngoài gây khó chịu, vừa giúp dầu thẩm thấu vào bên trong gỗ. Nếu gia đình có trẻ nhỏ thì có thể dùng cồn.
Một cách diệt mối mọt trong nhà nữa là dùng nước. Đối với những chiếc giường mà nhiều người than phiền rằng không thể ngủ được vì mối mọt kêu, có thể tháo các giát giường ngâm vào nước trong vòng 1 - 2 ngày, sau đó vớt lên. Đảm bảo sẽ có giấc ngủ ngon mà không lo mọt kêu.

Thông tin liên hệ chi tiết:

Trung tâm kiểm soát  côn trùng VIỆT NAM

Địa chỉ: H4/176 - Tam Trinh - Hoàng Mai - Hà Nội.
Điện thoại:04.3211-5082 -- Fax : 04.3211-5082
Email:dietmoimottangoc@gmail.com - Website: 
 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Mr Đại: 0973622123
thinh@gmail.com
Mr Trang: 0974895464
thuy@gmail.com
Mr Dương: 0915.504146
dung@gmail.com
Mr Trung: 0929089300
nghia@gmail.com

Bài viết mới

Phương pháp diệt mối cho khung cửa

Phương pháp diệt mối cho khung cửa

Khung cửa là một trong những nơi khá hấp dẫn đối với mối.…

Thuốc diệt mối nào hiệu quả hơn?

Thuốc diệt mối nào hiệu quả hơn?

Hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại thuốc diệt mối với…

Phòng chống mối chuyên nghiệp

Phòng chống mối chuyên nghiệp

Bạn có biết? Phòng chống mối là công việc vô cùng quan trọng…

Tôi có nên sử dụng hóa chất diệt mối hoặc trạm bẫy mối

Tôi có nên sử dụng hóa chất diệt mối hoặc trạm…

Sản phẩm điều khiển Mối liên tục phát triển. Thị trường sản phẩm…

Tại sao cần một cuộc kiểm tra mối?

Tại sao cần một cuộc kiểm tra mối?

Nếu bạn chưa bao giờ có một vấn đề với mối trước đó,…