Phòng chống mối

Phòng chống mối là việc làm cần thiết đối với các công trình nhà ở và các công trình có liên hạn sử dụng lâu năm, chuyên gia phòng chống mối khuyên bạn lên nghĩ đến điều này khi có lên dự án xây nhà .

Bạn đang chuẩn bị xây căn nhà ở, hoặc bạn đang đầu tư xây một công trình, bạn đã bao giờ nghĩ một ngày bị mối phá hoại chưa?

Phòng chống mối là việc làm cần thiết đối với các công trình nhà cảu và các công trình có liên hạn sử dụng lâu năm

Khi đặt vấn đề về công tác phòng chống mối cho căn hộ gia đình hoặc các công trình bạn cần hiểu rõ sự phá hoại của loài mối với công trình sau khi đưa vào sử dụng 

 Mối là côn trùng gây hại lớn nhất cho công trình xây dựng, đê đập, cây trồng và các công trình văn hóa, kho tàng, nhà cửa. chúng phá hoại các vật liệu như: Gỗ, Vật liệu có Cellulose, dây điện, xốp và các vật liệu cách điện cách nhiệt khác….chủng loại mối đa dạng, tổ chức quy củ đã giúp cho các loài mối tồn tại vững chắc trong lòng đất. Chúng phát triển rất nhanh, tạo nên một mạng lưới tổ dày đặc, đông cá thể. Do đó mỗi khi đã tiếp cận công trình là có thể gây ra các tác hại và rất nguy hiểm khi có thức ăn thích hợp.

Mối có tổ chức xã hội cao, khả năng sinh sản và phân đàn lớn. Một con mối chúa có thể đẻ 2000 – 3000 trứng một ngày đêm. Trong công trình xây dựng mối có thể đục tường xây bằng xi măng  hoặc một số vật liệu nhựa nhờ tiết dịch Axit hoặc len lỏi qua những khe kẽ rất nhở để tiếp cận các đối tượng là thức ăn của chúng. Mối không chỉ làm hư hại đến trang thiết bị, nội thất, hệ thống điện thông tin bên trong mà còn làm ảnh hưởng đến tuổi thọ và mỹ quan của công trình. Nhiều công trình sau khi xây dựng và đưa vào sử dụng đã bị mối làm hư hại các kết cấu gỗ bên trong hoặc làm hỏng hệ thống dây điện ngầm, buộc phải thay thế gây lãng phí tốn kém.

Vì những lý do đó năm 2008, Bộ xây dựng ban hành tiêu chuẩn “ TCVN 7958 – 2008 : Bảo vệ công trình xây dựng – phòng chống mối cho công trình xây dựng mới”.

          Biện pháp phòng chống mối cho các công trình xây dựng ngay từ khi bắt đầu xây dựng là biện pháp bảo quản công trình hữu hiệu, lầu dài, đồng thời tiết kiệm chi phí sửa chữa về sau do mối gây ra.

 1. Đặc điểm khu vực xây dựng công trình:

Công trình Nhà ở CT1 Hoàng Cầu là công trình quan trọng, có vốn đầu tư lớn, nằm trên diện tích rộng trong khu dân cư đông đúc. khi xây dựng cũng như đưa vào sử dụng công trình sẽ là nơi hấp dẫn đối với các loài côn trùng trong đó có loài mối.

 1. Đặc điểm khí hậu.

Do điều kiện khí hậu nước ta, đặc biệt là khu vực miền Bắc có khí hậu nóng và ẩm vì vậy các loài sinh vật có điều kiện phát triển mạnh trong đó loài sinh vật có ảnh hưởng lớn đối với công trình là mối, do chúng có khả năng sinh sản lớn lại được kết hợp với điều kiện khí hậu thuận lợi vì vậy chúng có sự phát triển rất mạnh và nhanh nên những tác hại mà mối gây ra thường rất nghiêm trọng.

 1. Chủng loại mối.

Khảo sát khu vực tại công trình cho thấy có các loài mối sau hoạt động:

  + Coptotermes formosanus:

+ Odontotermes Hainanensis:

Để bảo vệ công trình và tài sản thiết bị bên trong, các công trình cần phải được phòng chống mối theo tiêu chuẩn xây dựng và các quy định hiện hành.

 1. THUYẾT MINH PHƯƠNG ÁN CHỐNG MỐI

Căn cứ vào các nội dung nêu trên chúng tôi đưa ra phương án phòng chống mối cho công trình bao gồm các bước như sau:

- Chống mối tại các vị trí đường ống kỹ thuật xuyên qua tường tầng hầm;

- Hào phòng mối bên ngoài công trình.

Các bước xử lý trên tạo thành lớp ngăn chặn các loài mối xâm nhập vào công trình làm hư hại công trình và các tài sản, thiết bị bên trong.

Các bước xử lý trên tạo thành hàng rào khép kín ngăn chặn các loài mối xâm nhập từ bên ngoài, từ dưới lòng đất lên phía trên hoặc làm tổ trong công trình , bảo vệ cho toàn bộ công trình không bị mối phá hoại.

 1. ph­¬ng ¸n xö lý
 2. Chống mối tại vị trí đường ống kỹ thuật xuyên qua vách tầng hầm

- Mục đích: Ngăn chặn mối xâm nhập vào công trình theo chiều ngang quanh vị trị đường ống kỹ thuật xuyên qua vách tầng hầm.

- Thao tác:

+ Xác định vị trí cần lắp đặt lưới thép

+ Trát Hỗn hợp xi măng tại vị trí mạch ngừng bê tông, lắp đặt lưới thép không gỉ vào vị trí hỗn hợp xi măng tiếp đó trát thêm 1 lớp hỗn hợp xi măng bên ngoài để bảo vệ lưới thép không gỉ tránh lực tác động từ bên ngoài

- Vật liệu sử dụng: Lưới thép không gỉ inox 316

- Định mức: theo bản vẽ thiết kế

    2.Tạo hào phòng mối bên ngoài

- Mục đích: Không để mối từ các khu vực xung quanh có khả năng lợi dụng tường móng này xâm nhập vào công trình.

- Thao tác:

+ Xác định vị trí của hào, căn cứ vào bản vẽ móng và bản vẽ chi tiết mặt bằng tầng 1

+ Dùng máy hoặc dụng cụ thủ công để đào rãnh chạy dọc theo chân tường bên ngoài tầng 1 công trình, hào  phải chạy liên tục, khép kín

+ Kích thước hào phòng mối bên ngoài công trình: Chiều rộng 0,5 m, chiều sâu 0,8 m

+ Phun một lớp thuốc chống mối xuống đáy hào xen lẫn với đất cát, cứ một lớp đất dày 10 – 15 cm lại phun một lớp thuốc chống mối lên cứ như vậy cho đến khi đầy hào

- Hoạt chất sử dụng: Dạng dung dịch lỏng

- Định mức: 18 lít/ m3

 1. Thiết lập hệ thống bảo trì hàng năm

- Hệ thống ống bảo trì bao gồm 2 ống chạy dọc song song theo hào phòng mối bên ngoài công trình, cách mặt cốt sân 20 cm ( xem bản vẽ thiết kế)

- Sử dụng ống nhựa nhiệt Tiền Phòng D 25

- Trên thành ống được tạo rãnh hoặc lỗ để dung dịch thuốc thấm ra bên ngoài, các lỗ khoan cách nhau 10 – 20  cm, cách vách tầng hầm 50 cm

- Hệ thống ống được bao bọc bởi vãi kỹ thuật để tránh đất, cát thấm vào bên trong gây tắc nghẽn đường ống

- Tại các vị trí bao quanh ( sát chân tường bên ngoài ) đặt các đầu bơm nối liền với hệ thống ống bảo trì, nhằm mục đích đưa thuốc chạy dọc bao quanh công trình, các đầu bơm cách nhau 10m.

Chú ý:

- Hào có thể thi công từng đoạn tùy theo tiến độ chung của công trình, nhưng phải đảm bảo sự liên tục, khép kín. Tại vị trí các ống kỹ thuật, cống thoát nước phải xử lý tăng cường nhằm tạo nên hàng rào khép kín không bị ngắt quãng, đảm bảo không có khe hở cho mối xâm nhập

VII. BIỆN PHÁP BẢO ĐẢM VỆ DINH MÔI TRƯỜNG, AN TOÀN LAO ĐỘNG, PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ, AN NINH TRẬT TỰ

 1. Biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường:

Do địa điểm xây dựng công trình nằm trong khu vực dân cư đông đúc và có nhiều cơ quan quan trọng, vì vậy việc giữ gìn vệ sinh môi trường là hết sức quan trọng, Nhà thầu áp dụng các biện pháp sau nhằm bảo đảm VSMT:

- Quản lý bao bì, thùng đựng thuốc, không để vương vãi trong công trường. Sau khi thi công sẽ thu dọn hiện trường, tiêu hủy theo đúng quy định.  

- Khi thi công sẽ không để thuốc chảy tràn làm ảnh hưởng tới môi trường. sau khi thi công không rửa dụng cụ, máy móc tại các nguồn nước như ao, hồ, sông.

- Khi thi công ở khu vực có người qua lại sẽ có biển báo hoặc cử người nhắc nhở cảnh báo thường xuyên.

- Điều tiết tiến độ hợp lý để tránh phải thi công khi khu vực có tập trung đông người.

 1. Biện pháp bảo đảm an toàn lao động:
 2. Các biện pháp bảo đảm ATLĐ cụ thể:

- Có nội quy về ATLĐ cho cụ thể công trình. Đề ra mức phạt cho các trường hợp không tuân thủ nội quy về ATLĐ.

- Các công nhân vào thi công tại công trường đã được tập huấn về ATLĐ, được trang bị bảo hộ lao động. Không sử dụng lao động phổ thông vào các công việc đòi hỏi về kỹ thuật xử lý thuốc chống mối.

- Thực hiện nghiêm chỉnh quy định tại công trường thi công, không uống bia, rượu, hút thuốc, ăn uống trong khi thi công.

 

 1. Nhiệm vụ và trách nhiệm các cán bộ, công nhân:

- Chỉ huy trưởng công trường và cán bộ chuyên trách thường xuyên kiểm tra và đôn đốc việc thực hiện các quy tắc ATLĐ, kiên quyết không cho thi công khi không có bảo hộ lao động.

- Công nhân thi công tại công trình phải tuân thủ các quy định, nội quy về ATLĐ, bảo dưỡng thiết bị thi công sao cho luôn ở trong tình trạng hoạt động tốt, báo cáo các sự cố đã hoặc có thể xảy ra cho cán bộ phụt trách.

 1. Các biện pháp phòng chống cháy nổ:

Nhà thầu và các cán bộ vào thi công tại công trường nghiêm chỉnh thực hiện các biện pháp và nguyên tắc sau:

- Tuân thủ các quy định về phòng chống cháy nổ tại công trường

- Các cán bộ phụ trách thường xuyên nhắc nhở công nhân về việc tuân thủ các quy định về phòng chống cháy nổ. phải thông báo cho công nhân về địa điểm cất giữ các phwong tiện phòng cháy, khi xảy ra sự cố cháy phải có tinh thần trách nhiệm cao trong việc dập cháy, cứu người và tài sản.

- Không mang các chất cháy nổ vào khu vực công trường, nếu các vật liệu mang vào công trường là các chất dễ cháy, sẽ phải báo cáo cho bộ phận quản lý tại công trường và mang kèm theo các dụng cụ chữa cháy, đặt biển báo khi thi công

- Không sử dụng điện quá công suất. không tự ý mắc nối diện để dùng, khi phát hiện sự cố có thể gây ra cháy nổ phải lập tức báo cáo cho bộ phận quản lý công trường để giải quyết.

 4.Biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, tài sản trong khu vực thi công:

Nhà thầu sẽ kết hợp chặt chẽ với nhà thầu chính, bộ phận bảo vệ tại công trường để bảo đảm an ninh trật tự tại công trường.

  Nhà thầu sẽ thực hiện một số công việc sau:

- Trình danh sách và đề nghị quản lý công trường cấp thẻ cho các cán bộ, công nhân vào thi công.

- Công nhân vào thi công trong công trình luôn nằm dưới sự chỉ đạo, giám sát của cán bộ quản lý của Nhà thầu, không cho phép tự ý đi lại tại nơi không phận sự tại công trình. . sau khi thi công xong phải ra khỏi công trường. 

- Các thiết bị, vật tư đưa vào công trường phải có kho cất giữ và phải trình báo bảo vệ để ghi vào sổ theo dõi

Tất cả các công việc trên chuyên gia phòng chống mối sẽ lên kế hoạch, dự toán và các biện pháp thi công sao cho tốt nhất với chi phí bạn bỏ ra và mang lại hiệu quả bền lâu cho công trình của bạn .

Trân trong !

Thông tin liên hệ chi tiết:

Trung tâm kiểm soát  côn trùng VIỆT NAM

Địa chỉ: H4/176 - Tam Trinh - Hoàng Mai - Hà Nội.
Điện thoại:04.3211-5082 -- Fax : 04.3211-5082
Email:dietmoimottangoc@gmail.com - Website: 
 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Mr Đại: 0973622123
thinh@gmail.com
Mr Trang: 0974895464
thuy@gmail.com
Mr Dương: 0915.504146
dung@gmail.com
Mr Trung: 0929089300
nghia@gmail.com

Bài viết mới

Phương pháp diệt mối cho khung cửa

Phương pháp diệt mối cho khung cửa

Khung cửa là một trong những nơi khá hấp dẫn đối với mối.…

Thuốc diệt mối nào hiệu quả hơn?

Thuốc diệt mối nào hiệu quả hơn?

Hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại thuốc diệt mối với…

Phòng chống mối chuyên nghiệp

Phòng chống mối chuyên nghiệp

Bạn có biết? Phòng chống mối là công việc vô cùng quan trọng…

Tôi có nên sử dụng hóa chất diệt mối hoặc trạm bẫy mối

Tôi có nên sử dụng hóa chất diệt mối hoặc trạm…

Sản phẩm điều khiển Mối liên tục phát triển. Thị trường sản phẩm…

Tại sao cần một cuộc kiểm tra mối?

Tại sao cần một cuộc kiểm tra mối?

Nếu bạn chưa bao giờ có một vấn đề với mối trước đó,…